Công nhân vận hành dây chuyền lắp ráp đèn LED Bulb tại Cty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông

Hướng sản phẩm vào nông nghiệp, nông thôn

Theo ông Nguyễn Đoàn Thăng - Tổng Giám đốc RAL - từ nhiều năm nay đơn vị đã hướng mạnh vào việc tập trung SX các sản phẩm phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Từ tháng 3.2011, Trung tâm R&D Rạng Đông và Hội đồng khoa học RAL được thành lập, tập trung nghiên cứu, ứng dụng các sản phẩm chiếu sáng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Để thực hiện tốt mục tiêu này, Cty đã mời 40 nhà khoa học là những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này tham gia nghiên cứu, đưa ra những sản phẩm phù hợp và hữu ích nhất với nông dân. Cty đã cử các chuyên gia đi nắm bắt thực trạng và nhu cầu của nông dân về chiếu sáng phục vụ SX, để đưa ra những giải pháp phù hợp. Với cách làm mang tính liên kết chặt chẽ giữa công nhân - nông dân - trí thức như vậy, nhiều sản phẩm thiết thực với người nông dân đã được sản xuất (SX), ứng dụng, mang lại lợi ích thiết thực. Điển hình là sản phẩm chiếu sáng trong công nghiệp nhân giống nuôi cấy mô. Việc SX ra các thiết bị là đèn LED có phổ ánh sáng tác động tốt cho quang hợp sinh trưởng của cây, chao chụp đèn chuyên dụng phù hợp hơn… đã góp phần nâng cao năng suất, điều chỉnh được thời điểm thu hoạch và tiết kiệm điện tới 40 - 50% so với dùng các thiết bị thông dụng trước đó. Các sản phẩm đó đã mang lợi ích lớn cho chăn nuôi bò, trồng các loại cây khoai tây, chuối, keo, bạch đàn, hoa cúc, lan hồ điệp…

Cty còn đang nghiên cứu, chế tạo đồng bộ hệ thống từ tủ nuôi trồng, giá thể, cây giống, hệ thống chiếu sáng nhân tạo cho hệ thống trồng rau sạch trong khu đô thị, hộ gia đình với năng suất cao, chất lượng đảm bảo.

 Hệ thống chiếu sáng của Rạng Đông tại Trung tâm văn hóa xã Nhuận Trach - Hòa Bình 

Cơ hội cho ngư dân đánh bắt xa bờ

Về chiến lược phát triển của Cty thời gian tới, ông Nguyễn Đoàn Thăng cho biết, DN sẽ hướng tới đối tượng phục vụ là ngư dân đang ngày đêm đánh bắt hải sản xa bờ. Theo nghiên cứu ban đầu của Cty, để dụ hải sản nhằm đánh bắt hiệu quả, hầu hết các con tàu của ngư dân vẫn đang sử dụng giàn đèn nhập khẩu từ nước ngoài có công suất 1.000W, rất tốn điện năng. Dự tính thời gian tới, Cty mời các nhà khoa học nghiên cứu để SX ra loại đèn LED có công suất 120W, đủ độ sáng và tính chất ánh sáng phù hợp với việc thu hút hải sản trên biển. Nếu ý tưởng này trở thành hiện thực, sẽ tiết kiệm được cho mỗi con tàu 50% lượng dầu sử dụng để chạy máy phát điện.

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Cty RAL đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là sau CPH đơn vị duy trì được sự tăng trưởng, đảm bảo việc làm, thu nhập và các chế độ cho NLĐ. Theo đồng chí Trần Thanh Hải, một số biện pháp quản lý nhằm phát huy sự năng động, tích cực của CNLĐ mà RAL áp dụng thời gian qua là rất ưu việt, phát huy hiệu quả và cần được nhân rộng. Từ những cách làm hay và chiến lược thời gian tới của RAL, gợi mở cho Cty tăng cường liên kết với một số ngành, tăng cường phục vụ nông dân, ngư dân. Riêng dự án hỗ trợ ngư dân thay đổi thói quen dùng đèn đánh bắt xa bờ bằng thiết bị mới của RAL, đồng chí Trần Thanh Hải đề nghị Cty tích cực với vấn đề này, để giúp ngư dân bám biển, bám ngư trường đánh bắt hải sản hiệu quả hơn, góp phần gìn giữ chủ quyền biển, đảo tổ quốc.

Từ 20 năm qua, RAL liên tục làm ăn có lãi, doanh thu, nộp ngân sách và tiền lương của NLĐ năm sau cao hơn năm trước. Năm 2014, thu nhập bình quân của NLĐ Cty là khoảng gần 10 triệu đồng/tháng. CĐ Cty đang quản lý hiệu quả 39,5% số cổ phiếu và đang đề nghị được mua lại 20,5% số cổ phiếu do Nhà nước thoái vốn bán lại, để giữ ổn định cho DN.