1. Tiêu chí chung chiếu sáng văn phòng công sở 

Đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008:  về các chỉ tiêu & chất lượng ánh sáng.
- Đáp ứng quy chuẩn  Việt Nam QCVN 09:2013: về sử dụng năng lượng hiệu quả trong các công trình xây dựng
- Đáp ứng quy chuẩn Bộ Y Tế Việt Nam QCVN 22/2016/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chiếu sáng – Mức cho phép chiếu sáng nơi làm việc
- Đảm bảo tiện nghi thị giác
- Thiết bị chiếu sáng chất lượng cao, bền, đẹp, hiệu suất sáng cao, thân thiện với môi trường, giảm chi phí vận hành.
- Đa dạng dải nhiệt độ màu ánh sáng: 3000K, 4000K 5000K, 6500K

2. Chỉ tiêu và chất lượng chiếu sáng

STT Không gian chức năng Độ rọi Độ đồng đều Chỉ số hoàn màu Mật độ công suất Giới hạn hệ số chói lóa
1 Phòng làm việc 300 0,7 80 ≤ 11 19
2 Phòng họp, tiếp khách 300 0,7 80 ≤ 11 19
3 Tiền sảnh 200   80 ≤ 11 22
4 Hành lang 100 0,5     28
5 Công trình phụ 200       25
6 Tầng hầm, để xe 75     ≤ 3 25

 

3. Giải pháp chiếu sáng G –S –HCL trong Văn phòng công sở

Trong VPCS thường có các không gian chức năng chính: 

phòng họp, phòng làm việc, phòng họp, sảnh, hành lang, hầm để xe… tùy theo các không gian này để ứng dụng giải pháp chiếu sáng HCL trong văn phòng.

3.1 Chiếu sáng phòng làm việc

Phòng làm việc là nơi thực hiện các công việc của nhân viên trong công ty. Do vậy chiếu sáng trong phòng cần đảm bảo đáp ứng nhịp sịnh học giúp tỉnh táo khi làm việc, thư giãn khi nghỉ ngơi

Một ngày bắt đầu làm việc lúc 8 giờ sáng, ánh sáng chói chang 900 lux, nhiệt độ màu 6500K, ánh sáng như một ly café buổi sáng, giúp cơ thể tỉnh táo nhất. 

Sau khi đạt mức cao nhất lúc 10 giờ sáng, lượng hooc môn Cortisol trong cơ thể giảm dần, Đến khoảng 12h trưa là lúc axit dạ dày tiết ra nhiều nhất, phù hợp với thời điểm ăn trưa, cơ thể chuyển dần sang trạng thái nghỉ ngơi. Lúc này, ánh sáng vàng 3000K giúp con người thư giãn, dễ ngủ hơn, tái tạo năng lượng cho công việc đầu giờ chiều. 

Ngay trước lúc đến 2 giờ chiều, ánh sáng tăng lên gần 800 lux, nhiệt độ màu khoảng 5500K, cũng báo hiệu cho thời điểm tập trung làm việc, nhưng lúc này ánh sáng có tác dụng tạo ra một năng lượng kích thích nhẹ tương đương 1 ly cà phê, giúp cơ thể trở nên tỉnh táo sau giờ nghỉ trưa. 

Đến 4h chiều, ánh sáng giảm trở lại như giờ ăn trưa 500 lux và ánh sáng màu vàng 3000K, như ánh sáng hoàng hôn bắt đầu kích thích tiết ra hooc môn melatonin, bắt đầu chu kì sinh học buổi tối. 

Đến 5h chiều, độ sáng duy trì ở 500 lux nhưng nhiệt độ màu tăng trở lại đạt mức ánh sáng lạnh, giúp con người thư giãn trước khi trở về nhà.

3.2 Chiếu sáng phòng họp

Phòng họp là nơi thiết kế để tổ chức các sự kiện, tiếp khách, hội thảo, hộ nghị, đàm luận. Vì vậy cường độ và màu sắc thay đổi theo từng ngữ cảnh khác nhau

Phòng họp: ứng dụng quan điểm giải pháp B trong giải pháp chiếu sáng HCL kết hợp với các kịch bản điều khiển theo chức năng chính của phòng: Các kịch bản điều khiển: + Chuẩn bị phòng họp hay vệ sinh phòng: Độ sáng 70%, ánh sáng trắng 5000K + Đón khách vào phòng họp: ánh sáng phòng sáng 100%, nhiệt độ màu trắng tạo sự sang trọng. Với hội trường lớn, có thể điều chỉnh tăt bật ánh sáng theo lượng khách đến dự. + Thuyết trình: ánh sáng khu vực truyền trình giảm 70% rèm, màn chiếu hạ xuống. tạo sự tập trung; đồng thời vẫn tạo ra sự đồng đều trong phòng họp tránh sự gây mỏi mắt, mệt mỏi trong quá trình nghe thuyết trình. + Khi kết thúc buổi họp, và ra khỏi phòng: đèn giảm dần và tắt tránh gây lãng phí điện.

3.2 Chiếu sáng tiền sảnh

Tiền sảnh là không gian tiếp xúc đầu tiên của tòa nhà. Chiếu sáng hợp lý sẽ tạo cảm giác ấn tượng và tin cậy. Lưu ý lựa chọn nguồn sáng phù hợp với chiều cao và không gian diện tích của sảnh.

Sảnh: ứng dụng quan điểm giải pháp A trong giải pháp chiếu sáng HCL

3.2 Chiếu sáng thư giãn nghỉ ngơi ( ( BREAKROOM )

Breakroom đây chính là nơi các nhân viên sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn về tinh thần và thể chất, có những phút giải lao giữa những deadline căng thẳng hàng ngày.

Breakroom: ứng dụng quan điểm giải phápAtrong giải pháp chiếu sáng HCL Đây là khu vực ít được chú ý nhưng có vai trò vô cùng quan trong. Chiếu sáng hợp lý tương đương ánh sáng nhiên mang lại cảm giác thư thái nhẹ nhàng, khôi phục và tái tạo năng lượng sau 1 quãng thời gian làm việc căng thẳng.

3.3 Chiếu sáng hành lang

Hành lang là nơi lưu thông, kết nối các khu vực trong tòa nhà. Chiếu sáng hành lang phải đảm bảo thuận tiện và an toàn. Cầu thang cần chiếu sáng rõ bậc lên xuống, tránh gây chói lóa, sử dụng đèn chiếu sáng có kiểu dáng phù hợp. Lắp đặt các đèn chỉ dẫn và đèn thoát hiểm để đảm bảo an toàn.

Khi có người chuyển động, đèn sáng 100%. Khi không có người đèn sáng tắt. Vừa giúp đảm bảo tiết kiệm vừa đảm bảo được tiêu chuẩn chiếu sáng

3.4 Chiếu sáng tầng hầm, bãi đỗ xe

Khu vực hầm để xe là khu vực bắt buộc phải có của các toà nhà hiện đại. Cho nên việc chiếu sáng khu vực này là vô cùng cần thiết. Đặc Điểm: - Hầm là khu vực hoạt động không thường xuyên, ít người qua lại. Hoạt động gửi xe và lấy xe chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng phân bố suốt 24h

Do đó bộ đèn sử dụng để chiếu sáng khu vực này cần tích hợp cảm biến, vừa đảm bảo chiếu sáng khi có người, vừa bảo đảm tiết kiệm điện năng cho trung tâm thương mại. - Đồng thời hầm cũng là khu vực ẩm ướt với hệ thống ống dẫn chằng chịt trên trần. Do đó loại đèn sử dụng yêu cầu phải có khả năng chống ẩm tốt.

- Bộ đèn chống ẩm IP 65, có thể lắp ở các khu vực hầm có độ ẩm cao. 

- Bộ đèn tích hợp Cảm biến 2 mức công suất, khi có người đèn sáng 100%, khi không có người đèn tự động giảm độ sáng còn 30%.