Menu

CEO Nguyễn Đoàn Thăng - Đổi mới hay không tồn tạiCông ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Ðông tiền thân là Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Ðông được thành lập năm 1961 theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ. Tháng 6/1994, Nhà máy đổi tên thành Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Ðông. Tháng 7/2004, Công ty chính thức chuyển đổi mô hình từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần.

Tổng giám đốc Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng chia sẻ, Công ty vẫn đang tái cấu trúc toàn diện và không ngừng đổi mới. Rạng Đông hiện tiến hành công cuộc đổi mới lần thứ hai nhằm đưa Công ty phát triển nhanh và bền vững trong thời kỳ mới, đất nước hội nhập sâu rộng, toàn diện với nền kinh tế thế giới, đặc biệt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ và “gõ cửa” đến từng ngành nghề, từng doanh nghiệp.

Trong quá trình công tác tại Rạng Đông, ông đã cùng tập thể cán bộ, nhân viên Công ty vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn, có năm phải đóng cửa nhà máy liền 6 tháng. Nhờ thay đổi lại tổ chức và hoạt động sản xuất - kinh doanh, sắp xếp lại lao động và đổi mới cơ chế điều hành, phát huy nội lực, đẩy mạnh phong trào “Thi đua học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy”…, Rạng Đông đã ổn định được hoạt động, duy trì kết quả kinh doanh khả quan từ năm 1990 đến nay. Suốt 28 năm qua, doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận và thu nhập người lao động của Rạng Đông có xu hướng tăng, trong đó tốc độ tăng doanh thu bình quân là 26,5%/năm. Công ty đã xác định lộ trình đưa doanh thu đến năm 2020 đạt 4.380 tỷ đồng, nâng tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu lên 35%; năng suất lao động tăng từ 1,25 tỷ đồng/người hiện nay lên 2,27 tỷ đồng/người. Trong đó, năm 2019 sẽ xuất khẩu sản phẩm vào các nước G7; tỷ trọng doanh thu sản phẩm công nghệ cao Led và điện tử tăng từ 30% hiện nay lên 56%. Năm 2017 vừa qua, Rạng Đông thực hiện tích hợp, đồng bộ các công cụ quản trị tiên tiến vận hành theo mô hình “một trục hai cánh” trong điều hành sản xuất - kinh doanh. “Một trục là nhân tố con người Rạng Đông, còn hai cánh là khoa học công nghệ tiên tiến và khoa học quản trị hiện đại”, ông Thăng nói.

Trong chiến lược phát triển của Rạng Đông, khoa học công nghệ được ưu tiên hàng đầu, thông qua việc đầu tư dây chuyền hiện đại để nâng cao năng suất, chất lượng, tạo ra những sản phẩm chiếu sáng chất lượng cao trên thị trường chiếu sáng Việt Nam. Đối với “cánh” khoa học quản trị, Công ty xây dựng hệ thống quản trị theo hướng hiện đại, đáp ứng thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế mới.
Mô hình trên giúp Công ty có được bước chuyển đột phá chiến lược, đó là chuyển từ tập trung vào quản lý sản xuất sang tập trung thỏa mãn khách hàng; chuyển từ thuần túy thương mại hàng hóa mở rộng sang thương mại, dịch vụ, hệ thống giải pháp chiếu sáng xanh và chiếu sáng chuyên dụng, mở rộng liên minh khoa học, liên kết trong cung ứng - sản xuất và phân phối tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; chuyển từ công ty công nghệ thành công ty công nghệ cao, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đến nay, Rạng Đông đã triển khai các giải pháp thiết kế chiếu sáng và cung cấp thiết bị, lắp đặt nhiều hệ thống chiếu sáng tại hơn 20.000 lớp học trên cả nước, mang ánh sáng đến hàng trăm đường làng, ngõ xóm, liên thôn tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Kết quả này cho thấy, đầu tư cho nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất không chỉ mang lại lợi ích kinh tế và sự phát triển cho doanh nghiệp, mà còn giúp doanh nghiệp làm được nhiều việc ý nghĩa, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.
Việc đẩy mạnh đầu tư và ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất đã giúp Công ty giảm đáng kể các chi phí không thực sự cần thiết, giảm các công đoạn trong quá trình sản xuất, tăng năng suất lao động, đồng thời tạo ra nhiều sản phẩm mới mang thương hiệu Rạng Đông được người tiêu dùng đón nhận. Bên cạnh đó, doanh thu và lợi nhuận của Công ty được cải thiện.
Tập trung đầu tư cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, tăng cường liên kết với các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để nghiên cứu tạo ra các sản phẩm mới ưu việt, Rạng Đông là doanh nghiệp đầu tiên thành lập Trung tâm R&D chuyên ngành chiếu sáng ở Việt Nam.

“Đây là trung tâm nghiên cứu được chúng tôi đầu tư bài bản, với gần 60 nhà khoa học tham gia nghiên cứu, là nền tảng để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chiếu sáng tiên tiến, bắt kịp với xu hướng thế giới. Công ty đã mạnh tay đầu tư máy móc với quy mô khá lớn để nâng công suất và hiện đại hóa dây chuyền sản xuất. Đến nay, năng lực sản xuất hàng năm của Rạng Đông đạt 170 triệu sản phẩm, đáp ứng yêu cầu khắt khe về bảo vệ môi trường của các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản”, ông Thăng tự hào nói và cho hay, đã có hàng trăm buổi đào tạo, thảo luận giữa các chuyên gia Tổ tư vấn với đội ngũ lãnh đạo các cấp của Rạng Đông, nghiên cứu học tập với tinh thần thực học, thực làm, để vận dụng vào công việc.
Theo ông Đỗ Xuân Thành, Giám đốc khoa học của Trung tâm R&D chiếu sáng Rạng Đông, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các cơ quan nghiên cứu và các nhà khoa học thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau để triển khai các dự án nghiên cứu chế tạo thêm nhiều sản phẩm không chỉ phục vụ trong nông nghiệp, dân dụng mà còn nhiều lĩnh vực khác, đồng thời tiến hành nghiên cứu chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho quá trình sản xuất - kinh doanh của Công ty.

Lĩnh vực sản xuất xuất - kinh doanh thiết bị chiếu sáng của Việt Nam được đánh giá là còn nhiều tiềm năng. Quy mô tiêu thụ của thị trường bóng đèn hiện đạt khoảng 350 triệu sản phẩm các loại, chủ yếu là các sản phẩm tiên tiến như đèn chiếu sáng công nghệ cao, Led…
Hàng chục năm qua, Rạng Đông đã bền bỉ đầu tư dây chuyền hiện đại để nâng cao năng suất, chất lượng, tạo ra những sản phẩm chiếu sáng chất lượng cao trên thị trường chiếu sáng Việt Nam.
Tổng giám đốc Rạng Đông cho biết, hiện tại, Công ty vẫn tập trung phục vụ thị trường phổ thông dành cho số đông người tiêu dùng với giá cả ở mức trung bình. Tuy nhiên, Công ty sẽ nỗ nỗ lực đưa sản phẩm tiếp cận xa hơn với thị trường chiếu sáng đẳng cấp cao, xuất khẩu sang các nước G7, G20 trong tương lai gần.

Ở tuổi ngoài 70, nhiều doanh nhân đang thảnh thơi bên con cháu, nhưng với doanh nhân Nguyễn Đoàn Thăng, dường như chưa một phút, một giây nào ông cho phép mình dừng lại, cũng chưa bao giờ bằng lòng với những gì mình đã làm được. Trong ông vẫn luôn đau đáu với 4 câu hỏi: Rạng Đông là ai? Đang ở đâu? Muốn đi tới đâu? Và con đường nào để đi tới đích?
Đây là 4 câu hỏi mà ông Thăng và những cán bộ lãnh đạo chủ chốt trong Công ty luôn trăn trở nhằm xác định sứ mệnh, tầm nhìn, nhiệm vụ và mục tiêu chiến lược, đồng thời phân tích những yếu tố bên ngoài, cơ hội và thách thức, phân tích bên trong với điểm mạnh và điểm yếu, các yếu tố thành công cốt lõi của ngành (KFS), các sức ép cạnh tranh, từ đó đưa ra những quyết sách phù hợp.
“Chúng tôi sẽ không ngừng đổi mới và sáng tạo để thương hiệu Rạng Đông không ngừng tỏa sáng trên khắp mọi miền Tổ quốc và vươn ra chinh phục thị trường thế giới”, ông Thăng nhấn mạnh.