1. Bộ điều khiển trung tâm HC là gì?

Bộ điều khiển trung tâm HC (còn gọi là Gateway) được coi là "bộ não" của ngôi nhà thông minh. cho phép kết nối và quản lý hệ thống các thiết bị điện tử thông minh trong nhà. Ngoài ra, nó còn lưu trữ các thông tin người dùng thiết lập sẵn và cập nhật trạng thái các thiết bị cho người dùng, giúp điều khiển các thiết bị điện trong nhà thông qua smartphone, máy tính bảng, giọng nói.

Bộ điều khiển trung tâm
(Bộ điều khiển trung tâm của ngôi nhà thông minh)

 

2. Vai trò của bộ điều khiển trung tâm trong nhà thông minh?

Trong hệ thống nhà thông minh, Bộ Điều khiển trung tâm đóng vai trò cầu nối giữa các thiết bị thông minh và người dùng. Bộ điều khiển trung tâm sẽ giúp hệ thống đèn, công tắc, cảm biến… kết nối với nhau và có thể điều khiển từ xa qua internet.

Khi nhận tín hiệu từ các thiết bị đầu vào (cảm biến, bảng điều khiển cảnh, loa Google Assistant), bộ Bộ Điều khiển trung tâm sẽ truyền tín hiệu đến để đèn tự động bật/tắt đơn lẻ, theo nhóm hay theo kịch bản.

Những kịch bản tự động của ngôi nhà như: Về nhà, Đón khách, Làm việc, Nghỉ ngơi, ... cũng được cài đặt và tùy biến nhờ Bộ Điều khiển trung tâm.

 

Vai trò của bộ điều khiển trung tâm
(Vai trò của bộ điều khiển trung tâm trong ngôi nhà thông minh)

 

3. Tính năng nổi bật của bộ điều khiển trung tâm.

Đầu tiên, Bộ điều khiển trung tâm sử dụng chuẩn không dây Bluetooth Mesh - Công nghệ 3 trong 1 - tích hợp cả chuẩn wifi, remote và zigbee, có khả năng tự động phát hiện sự cố của bất kỳ đèn nào trong hệ thống và cấu hình lại mạng kết nối. Bạn hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc sử dụng Bộ điều khiển trung tâm để điều khiển. Trong trường hợp mất wifi, thiết bị này cũng tự động sử dụng các phương thức khác để kết nối.

Tiếp theo, bạn có thể tùy chỉnh cả hệ thống nhà thông minh theo ý mình. Bộ điều khiển thông minh cho phép bạn kết nối, lưu trữ những thông tin đã cài đặt sẵn, điều khiển hệ thống hoạt động theo những thiết lập sẵn có đó. Thay đổi màu sắc, cường độ ánh sáng hay bật/tắt ở đâu, giờ nào cũng vô cùng dễ dàng.

Từ đó, ngôi nhà của bạn sẽ tiết kiệm điện năng hơn, bởi bạn có thể điều khiển hệ thống đèn và thiết bị ở nhà từ xa, không lo những tình trạng quên chưa tắt thiết bị nào đó khi ra khỏi nhà. Độ bảo mật cũng cao hơn khi căn nhà của bạn có thể giám sát 24/7 qua Smartphone. 

Tính năng của bộ điều khiển trung tâm


4. Các lưu ý khi sử dụng Bộ điều khiển trung tâm?

Bởi bộ điều khiển trung tâm có vai trò rất quan trọng trong nhà thông minh, nên sẽ có một số lưu ý bạn cần để tâm khi sử dụng thiết bị này

- Vị trí lắp đặt: Bộ Điều khiển trung tâm nên được đặt ở vị trí có thể dễ dàng kết nối các thiết bị khác.

- Số lượng thiết bị: Mỗi Bộ Điều khiển trung tâm có thể kết nối lên đến 200 thiết bị. Nếu số lượng thiết bị nhà bạn lớn hơn, nên lắp thêm Bộ Điều khiển trung tâm phụ để hệ thống hoạt động tốt nhất.

Qua các phân tích của bài viết, khách hàng có thể thấy Bộ điều khiển trung tâm chính là thiết bị quan trọng nhất, là bộ não điều khiển toàn bộ hệ thống thiết bị điện thông minh trong ngôi nhà