Nhà thông minh hay smart home là ngôi nhà được lắp đặt các trang thiết bị điện, điện tử hiện đại mà chúng ta hoàn toàn có thể điều khiển, truy cập và giám sát từ xa dù ở bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào.

Để làm được điều này, nhà thông minh có một hệ thống điều khiển với công nghệ cao. Ở đó, các thiết bị thông minh được liên kết với nhau qua chuẩn ngôn ngữ riêng biệt, hay phổ biến được hiểu dưới tên gọi các chuẩn kết nối không dây. Chuẩn ngôn ngữ ở đây có thể là Wifi, Zigbee, IR, RF,... Chuẩn ngôn ngữ này đảm bảo các thiết bị hiểu nhau và kết hợp với nhau một cách có hệ thống và đồng bộ. Bên cạnh đó, nó cũng được kết nối với internet và truyền thông tin tới mạng lưới rộng khắp.

  1. Các công nghệ kết nối điều khiển ngôi nhà thông minh từ xa phổ biến hiện nay

Công nghệ Wifi cho nhà thông minh

Wifi được sử dụng rất phổ biến trong các thiết bị máy tính (PC, máy tính xách tay) cũng như TV thông minh, máy quay video và loa âm thanh, và hiện cũng được ứng dụng trong smarthome để điều khiển ngôi nhà thông minh từ xa. Đây là công nghệ không dây với tốc độ truyền dữ liệu cao, cho khoảng cách khả dụng thực tế lên đến 20 mét. Tuy nhiên, cũng có những hạn chế với công nghệ không dây phổ biến này. Đầu tiên là khả năng bị nhiễu tín hiệu vì có quá nhiều thiết bị sử dụng, kết nối không ổn định. Wifi sử dụng để kết nối các thiết bị trong hệ thống nhà thông minh thường tiêu thụ năng lượng cao và tương đối đắt hơn so với các công nghệ khác.

 

Công nghệ Bluetooth Mesh cho nhà thông minh

Bluetooth Mesh là một mạng lưới có khả năng kết nối với nhau thông qua Bluetooth nhằm tối ưu hóa quá trình liên kết giữa các thiết bị. Cách thức hoạt động thì giống như việc kết nối giữa 2 thiết bị với nhau khi một thông A sẽ gửi sang B và cứ thế cho đến khi tới đích. Với cách làm này thì tập tin gửi sẽ có độ bảo mật rất cao, vì chỉ có những thiết bị nào nằm trong chuỗi mới có thể tiếp nhận được thông tin.

 

Công nghệ Zigbee cho nhà thông minh

Zigbee ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi hơn và được sử dụng trong các thiết bị nhà thông minh dành cho người dùng cuối. Nó được xem là một giải pháp thay thế cho Wifi và Bluetooth của một số ứng dụng bao gồm các thiết bị sử dụng năng lượng thấp mà không cần nhiều băng thông - như các hệ thống cảm biến trong nhà thông minh. Điều khiển thiết bị với độ ổn định cao và khả năng sử dụng ngay cả khi không có mạng internet. Việc kết nối mạng ZigBee với Internet phục vụ công tác giám sát điều khiển từ xa với độ bảo mật cao.

 

  1. Bluetooth Mesh – Lựa chọn tối ưu cho nhà thông minh

Trong số các chuẩn kết nối vừa được liệt kê, thì cho tới nay Bluetooth Mesh (BLE Mesh) vượt trội và có thể mạnh hơn hẳn so với 2 chuẩn kết nối Wifi và Zigbee. Là chuẩn kết nối 3 trong 1 – tích hợp cả wifi, remote và zigbee, BLE Mesh không chỉ giúp các thiết bị kết nối nhanh chóng và hoạt động ổn định mà còn không cần thiết phải phụ thuộc vào mạng internet. Người dùng có thể điều khiển đa dạng phương thức bằng giọng nói, smartphone, remote cầm tay, công tắc gắn tường, bảng điều khiển cảnh cảm ứng mà không nhất thiết phải phụ thuộc vào một bộ điều khiển nhất định, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng từ trẻ nhỏ tới người cao tuổi không quen sử dụng công nghệ.

Với công nghệ nhà thông minh BLE Mesh, một căn nhà thông minh có thể kết nối từ hàng chục tới hàng trăm thiết bị mà vẫn hoạt động ổn định, mượt mà với khoảng cách giữa các thiết bị lên đến >30m. Và trên hết, công nghệ này được thiết kế để đảm bảo tối ưu hóa năng lượng sử dụng của thiết bị, nhờ vậy thời gian hoạt động của thiết bị thông minh cũng dài hơn, và tuổi thọ cũng lâu hơn.

Hiện nay, nhà thông minh Rạng Động cũng đã lựa chọn và ứng dụng công nghệ kết nối không dây BLE Mesh làm tiêu chuẩn kết nối trong cho các thiết bị của mình. Với sứ mệnh nâng tầm cuộc sống của người Việt, Rạng Đông luôn hiểu và sẵn sàng mang đến những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, giá trị nhất và tuyệt vời nhất cho người tiêu dùng.

Tham khảo ngay giải pháp nhà thông minh Rạng Đông tại địa chỉ https://rangdong.com.vn/nha-thong-minh-rang-dong.html, hoặc liên hệ qua hotline 1900 2098 để được tư vấn nhanh chóng và cụ thể nhất địa chỉ bán thiết bị thông minh Rạng Đông.

Xem thêm:

Nhà thông minh là gì | Đặc điểm của nhà thông minh

Các thương hiệu smarthome phổ biến hiện nay

Giới thiệu Rạng Đông Smarthome | Ưu điểm nổi bật của hệ thống RalliSmart

Các thiết bị thông minh cơ bản | Lựa chọn để biến ngôi nhà thường thành nhà thông minh