1. Sử dụng công tắc điện thông minh

Thông thường, hệ thống bóng đèn của gia đình bạn được giám sát và điều khiển bằng công tắc điện truyền thống. Một công tắc điện có thể kiểm soát 1 hoặc nhiều bóng đèn khác nhau, tùy vào cách sắp xếp. 

Do đó, cách đầu tiên mà bạn có thể áp dụng để điều khiển đèn theo cách thông minh là: thay thế toàn bộ công tắc điện truyền thống thành công tắc thông minh. Những công tắc thông minh sẽ giúp bạn điều khiển hệ thống đèn bằng nhiều cách khác nhau như điều khiển từ xa bằng Smart phone, điều khiển bằng giọng nói, điều khiển chạm trực tiếp trên công tắc. Nhưng có một lưu ý là, tùy vào công nghệ chuẩn kết nối khác nhau, công tắc thông minh sẽ có những tính năng khác nhau.

Nếu bạn lựa chọn sử dụng công tắc thông minh có chuẩn kết nối Wifi, bạn có thể trải nghiệm tất cả các tính năng như: điều khiển từ xa, hẹn giờ tắt/bật, lên kịch bản chiếu sáng… Tuy nhiên, có một nhược điểm là, mỗi một thiết bị đèn sẽ được tính là một điểm kết nối. Một router wifi sẽ có hạn mức điểm kết nối, do đó, nếu thiết bị đèn trong nhà bạn nhiều hơn hạn mức đó, bạn sẽ không điều khiển hết được hệ thống chiếu sáng trong nhà.

Trải nghiệm sản phẩm công tắc thông minh wifi Tại đây

điều khiển đèn bằng công tắc thông minh
(Điều khiển đèn thông thường bằng công tắc thông minh chuẩn kết kết wifi)

Một lựa chọn khác là công tắc thông minh có chuẩn kết nối Bluetooth Mesh. Với bộ công tắc này bạn có thể tích hợp bao nhiêu thiết bị đèn cũng được mà không phải giới hạn số lượng như router Wifi. Tuy nhiên bạn cần phải sử dụng kèm thêm một thiết bị điều khiển trung tâm HC để bạn có thể trải nghiệm đầy đủ các tính năng của nó như điều khiển từ xa hẹn giờ tắt/bật, điều khiển bằng giọng nói...

Trải nghiệm công tắc thông minh chuẩn kết nối Bluetooth Mesh tại đây

điều khiển đèn bằng công tắc thông minh
(Điều khiển đèn thông thường bằng công tắc thông minh chuẩn kết nối Bluetooth Mesh)

2. Sử dụng bộ chuyển mạch thông minh

Cách thứ hai dành cho những gia đình không muốn thay công tắc điện truyền thống. Bạn sẽ lắp vào mỗi bóng đèn một công tắc chuyển mạch sử dụng chuẩn kết nối Bluetooth Mesh. Cũng giống như cách trên, bạn sẽ được trải nghiệm những tiện ích như điều khiển từ xa, hẹn giờ, lên kịch bản chiếu sáng… Điểm khác biệt là bạn phải lắp từng công tắc chuyển mạch cho từng bóng đèn, mất nhiều thời gian và công sức hơn. Nhất là với những gia đình có hệ thống chiếu sáng số lượng lớn. 

công tắc chuyển mạch
(bộ chuyển mạch điện thông minh)

Mong rằng thông qua bài viết này, nếu có nhu cầu nâng cấp hệ thống chiếu sáng của gia đình thành hệ thống chiếu sáng thông minh, bạn có thể nhận được những lời khuyên hữu ích.