Được biết đến là một trong các doanh nghiệp Việt Nam điển hình trong hoạt động đổi mới sáng tạo. Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông luôn giữ được vị thế tiên phong trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nguồn sáng và thiết bị chiếu sáng với dàn sản phẩm chiếu sáng đa dạng, đồng bộ được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Đi đầu trong sản xuất

Với phương châm luôn đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất, Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã và đang nghiên cứu, ứng dụng khoa học & công nghệ nhằm tạo ra những sản phẩm chiếu sáng chất lượng cao hơn, hiệu suất cao hơn, tiết kiệm điện hơn, sử dụng ít nguyên vật liệu và thân thiện với môi trường hơn; Nghiên cứu phát triển hệ thống & giải pháp chiếu sáng xanh trong các công trình xây dựng, nghiên cứu các sản phẩm ứng dụng cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Đổi mới sáng tạo của Rạng Đông luôn nhằm hướng đến lợi ích người tiêu dùng, đem lại lợi ích kinh tế, sức khỏe và tiện nghi góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Là một nước nông nghiệp nhưng Việt Nam chưa thực sự phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Hầu hết ngành nông nghiệp trồng trọt vẫn sản xuất kinh doanh theo lối truyền thống sử dụng ánh sáng tự nhiên, bị ảnh hưởng lớn tới khí hậu, thời tiết năng suất thấp, rất khó cạnh tranh.

rạng đông ứng dụng đèn chiếu sáng trong lĩnh vực  nông nghiệp

Rạng Đông ứng dụng đèn chiếu sáng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Khoa học công nghệ sử dụng trong sản xuất thân thiện với môi trường

Nắm bắt được điều đó, Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm chiếu sáng trong nông nghiệp công nghệ cao nhằm nâng cao chất lượng cũng như sản lượng nông nghiệp. Hướng đi của Công ty là liên kết, liên minh với các nhà khoa học về sinh học, hóa học, vật lý…ở các trường, viện để hợp tác nghiên cứu cho ra các sản phẩm và giải pháp chiếu sáng chuyên dụng trong các lĩnh vực cây trồng. Rạng Đông đã nghiên cứu sản xuất sản phẩm bóng đèn compact chuyên dụng thay thế bóng đèn sợi đốt, giảm thời gian chiếu sáng từ 10 giờ xuống còn 8 giờ, 4 giờ, thậm chí chỉ còn 1 giờ. Chế tạo thiết kế các thiết bị chao chụp giúp tập trung ánh sáng, nâng cao năng suất cây trồng, đem lợi hàng tỷ đồng cho bà con nông dân.

Để thực hiện điều này Rạng Đông đã thành lập riêng Trung tâm nghiên cứu và phát triển chiếu sáng. Đây là nơi để các nhà khoa học có thể nghiên cứu thử nghiệm và phát triển các nguồn sáng mới, nguồn sáng chuyên dụng. Không chỉ lĩnh vực trồng trọt  mà chiếu sáng nhân tạo trong nông nghiệp công nghệ cao còn được ứng dụng trong các lĩnh vực chăn nuôi, đánh bắt thủy sản, bảo quản…mở ra một hướng phát triển mới trong nông nghiệp công nghệ cao.

dây chuyền sản xuất LED hiện đại tự động của rạng đông

Dây chuyền sản xuất tự động, hiện đại của Rạng Đông thân thiện môi trường

Sản xuất sạch, tiêu dùng sạch

Thế giới đang đối mặt với những thách thức lớn khan hiếm tài nguyên, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Trong chiến lược phát triển hướng đến một nền kinh tế xanh, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, sử dụng ít nguyên vật liệu hơn, hiệu suất cao hơn, thân thiện với môi trường là đóng vai trò quan trọng, quyết định đến sự phát triển bền vững, bảo vệ môi trường của Công ty Cổ phần bóng đèn và phích nước Rạng Đông.

ứng dụng đèn chiếu sáng rạng đông trong nông nghiệp công nghệ cao

Ứng dụng chiếu sáng trong nông nghiệp công nghệ cao

Trong quá trình sản xuất Công ty có thải ra chất thải được liệt vào danh mục chất thải nguy hại, chất thải rắn. Chính vì vậy công ty đã rất chú trọng công tác thu gom và xử lý đúng theo thông tư 36/2015 hướng dẫn, nhằm đảm bảo đến sức khỏe và môi trường. Công ty luôn có một quy trình xử lý các chất thải một cách nghiêm ngặt trước khi thải ra môi trường.

Thứ nhất về nước thải: Công ty không có nước thải công nghiệp. Toàn bộ nước được sử dụng trong sản xuất là nước sạch dùng để làm mát hệ thống máy móc và sử dụng hệ thống tuần hoàn. Công ty có hệ thống hố ga, bể lắng, bệ phốt tự hoại, các chỉ tiêu giám sát nước thải qua các kỳ đều đạt tiêu chuẩn cho phép. Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã ký hợp đồng dịch vụ cấp nước cơ quan – doanh nghiệp với Công ty CP ĐTXD và kinh doanh nước sạch (VIWACO) về việc đảm bảo cấp nước sạch với chất lượng theo các quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

Thứ hai là chất rắn: Với các chất thải rắn công ty đã tận thu bằng nhiều phương pháp. Từ phân loại chất thải ngay tại dây chuyền sản xuất đến tổ chức thu hồi từ các sản phẩm hỏng. Toàn bộ thủy tinh được thu hồi tái sử dụng lại.Các bao bì giấy hỏng, đề xê kim loại được thu hồi với hình thức bán phế liệu, giá gỗ hỏng, chất thải sinh hoạt, chất thải rắn còn lại bình quân 4m3/ngày. Bên cạnh việc thực hiện tốt các quy định về quản lý chất thải, thành lập tổ thu gom phân loại rác thải và có quy định rõ ràng về việc thu gom phân loại, tăng cường các biện pháp quản lý chất thải nguy hại. Công ty đã tiến hành đào tạo người lao động nâng cao tay nghề để tăng hiệu quả sản xuất, giảm các phế phẩm. Công ty sử dụng tiết kiệm vật tư, hiệu quả, thay thế sử dụng thủy ngân lỏng trong bóng đèn huỳnh quang bằng hạt thủy ngân Amagan giảm độc hại môi trường. Và đặc biệt, trong định hướng sản xuất các sản phẩm chiếu sáng có Hiệu suất cao – Chất lượng cao – Bảo vệ môi trường. Công ty đã nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm LED, không chứa thủy ngân nên rất thân thiện môi trường.

Thứ ba, công tác phòng cháy, chữa cháy: Phòng cháy chữa cháy là vấn đề được Công ty rất quan tâm và thực hiện theo đúng các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy trong doanh nghiệp.Tất cả CBCNV trong toàn công ty đều được tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy trong doanh nghiệp.

Với sự thấu hiểu về ánh sáng, thấu hiểu nhu cầu mong muốn của khách hàng, Rạng Đông luôn tự hào là nhà sản xuất hàng đầu cung cấp các sản phẩm nguồn sáng chất lượng cao với những giải pháp chiếu sáng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Vì một môi trường Xanh – Sạch – Đẹp.

(Theo T/C Môi trường và Cuộc sống)

1900.2098