Trạng thái thể chất và tinh thần của con người thay đổi theo khung giờ trong ngày. Để hiểu hết về cơ thể cũng như duy trì lối sinh hoạt lành mạnh, chúng ta cần bỏ ra rất nhiều thời gian nghiên cứu tìm, hiểu và thích nghi. 

Khoảng thời gian từ 23 giờ đêm đến 4 giờ sáng là giai đoạn cơ thể chìm vào giấc ngủ. Trong giai đoạn này, sự phân chia và tái tạo tế bào hoạt động vô cùng mạnh mẽ, nhiều hơn 8 lần so với bất kì thời điểm nào trong ngày đối với một người trẻ khi ngủ sâu giấc, hơn 4-6 lần ở độ tuổi trưởng thành hoặc khi giấc ngủ ít sâu hơn. Vậy nên giai đoạn này cần ngủ sâu. Đến khoảng 6 giờ sáng, các cơ quan bắt đầu thức dậy, cơ thể tiết ra cortisol kích thích hoạt động cơ thể để bạn tỉnh táo hơn.

Trước 7 giờ sáng, bạn có thể tắm nóng lạnh xen kẽ hoặc tắm nước mát giúp cơ thể sảng khoái. Thời gian tốt nhất cho bữa sáng là 7 – 8 giờ do Carbonhydrate đi vào sinh vật được tích cực phân hủy và dễ dàng chuyển đổi thành năng lượng. Trong thời gian này, sự tích tụ chất béo là không đáng kể đồng nghĩa với việc ăn nhiều mà không sợ tăng cân ở thời điểm này. Tuy nhiên nên  tránh dùng các loại rượu.

Khoảng 9 - 10 giờ sáng là thời gian tốt để sử dụng mỹ phẩm do da trở nên khỏe nhất thời điểm này, đồng thời là thời gian tốt nhất để tiêm nếu được quy định. Nồng độ Cortisol trong máu ở mức cao, cơ thể tỉnh táo tối đa. 

Giữa trưa (11 - 12 giờ) là thời điểm tốt để tập thể dục, hoạt động thể chất và tinh thần ở mức đỉnh cao. Có rất nhiều lớp hướng dẫn yoga cho dân văn phòng công sở được mở ra khoảng thời gian này giúp bạn giải toả căng thẳng, tăng cường sức khoẻ.

Đầu giờ chiều từ 13 - 15 giờ, huyết áp và nồng độ hormone trong máu giảm khiến cơ thể mệt hơn và kém hoạt động, vị giác nhạy bén kích thích cảm giác thèm ăn. Tùy thuộc tình trạng sức khỏe và tuổi tác, cơ thể không tiếp nhận 1 phần hoặc hoàn toàn với thuốc, do đó không nên dùng thuốc thời điểm này.

Từ 15 - 18 giờ, lượng oxy trong máu tăng khiến hoạt động của tim phổi trở nên mạnh hơn, đây cũng là thời điểm tốt để tập thể dục. Hệ thống nội tiết hoạt động tích cực, quá trình tiêu hóa diễn ra nhưng sự lắng đọng chất béo lại không hoạt động nên vào thời điểm này có thể ăn nhiều thức ăn hơn. Sau 18 giờ không nên dung nạp thức ăn nữa.

Từ 19 - 21 giờ là thời gian tăng tốc cuối cùng của tất cả phản ứng trong cơ thể. Sau 21 giờ, sự trao đổi chất và năng lượng chậm lại, thời điểm này các cơ quan dễ bị viêm và nhiễm trùng nhất. Nhịp tim chậm hơn, cơ thể dần chìm vào giấc ngủ.

Đồng bộ hóa nhịp sinh học của con người với nhịp điệu năng lượng của Trái Đất sẽ giúp phục hồi sự trao đổi năng lượng giữa tự nhiên và con người, dẫn đến làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện trạng thái của hệ thống nội tiết, thần kinh và miễn dịch.