Ứng dụng chiếu sáng cho cây thanh long bằng đèn LED 5W Rạng Đông
Ứng dụng chiếu sáng cho cây thanh long bằng đèn LED 5W Rạng Đông

Rạng Đông và lĩnh vực cây trồng/vật nuôi

Rạng Đông là doanh nghiệp tiên phong cung cấp hệ thống giải pháp đồng bộ dựa trên công nghệ lõi là Chiếu sáng và IoT, góp phần kiến tạo ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh, Nông nghiệp Công nghệ cao và Nông nghiệp. Ngày 28/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tổ chức Hội thảo: “Giới thiệu giải pháp chiếu sáng trong Nông nghiệp công nghệ cao” tại tỉnh Bắc Giang với mục đích truyền đạt các giải pháp chiếu sáng Nông nghiệp công nghệ cao trong điều khiển ra hoa cây hoa cúc, thanh long tại miền Bắc. Rạng Đông đã chế tạo thành công đèn LED chuyên dụng có 3 đỉnh phổ chính bước sóng 450nm, 630nm và 730nm, cho ánh sáng phù hợp với phổ hấp thụ của sắc tố Phytochrome, tăng khả năng kích thích ra hoa cây thanh long, tăng hiệu suất, giảm công suất tiêu thụ.

Với sự nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chiếu sáng cùng với sự hợp tác của các nhà khoa học, doanh nghiệp, hộ nông dân,  mới đây Rạng Đông đã chế tạo thành công đèn LED thanh long 5W mang  những tính năng, ưu điểm nổi bật, tích hợp các công nghệ điều khiển hiện đại hoàn toàn có khả năng thay thế các loại đèn truyền thống khác trong trồng cây thanh long.

Các dự án ứng dụng đèn thanh long Rạng Đông

Dưới đây là các dự án đã ứng dụng đèn LED thanh long 5W của Rạng Đông và đã mang lại những hiệu quả vô cùng tích cực:

ứng dụng chiếu sáng cây thanh long tại Tuyên Quang bằng đèn LED thanh long Rạng Đông
Ứng dụng chiếu sáng cây thanh long tại Tuyên Quang bằng đèn LED thanh long Rạng Đông

Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA thực hiện triển khai “Chương trình phát triển khu vực nông thôn tỉnh Tuyên Quang” với tổng kinh phí 15 triệu USD (tài trợ không hoàn lại), được triển khai tại 17 xã, thuộc 6 huyện trên địa bàn, thời gian thực hiện từ năm 2019-2023. Dự án Thanh Long Hàn Quốc KOICA tại Thôn Minh Phú - X.Yên Phú - H.Hàm Yên là một trong những Dự án thuộc “Chương trình phát triển khu vực nông thôn tỉnh Tuyên Quang” do KOICA tài trợ. Dự án đã lựa chọn đèn LED chuyên dụng cho cây thanh  long của Rạng Đông để áp dụng vào 1 ha trồng cây thanh  long trái vụ, mang lại những hiệu quả bất ngờ, tiết kiệm được 85% điện năng so với đèn sợi đốt 60W và 55% điện năng so với đèn Compact 20W, giúp người dân tiết kiệm 29,7 triệu/vụ/ha so với đèn sợi đốt 60W và 7,7 triệu/vụ/ha so với đèn Compact 20W.

Ứng dụng chiếu sáng cây thanh long tại Hải Dương bằng đèn LED thanh long Rạng Đông
Ứng dụng chiếu sáng cây thanh long tại Chí Linh - Hải Dương bằng đèn LED thanh long Rạng Đông

Đèn LED cho Thanh long tại Chí Linh - Hải Dương cũng được triển khai trên quy mô 1 ha với 1100 đèn, tiết kiệm được 85% điện năng so với đèn sợi đốt 60W và 55% điện năng so với đèn Compact 20W, giúp người dân nâng cao năng suất, chất lượng quả, gia tăng hiệu quả kinh tế.

Ứng dụng chiếu sáng cây thanh long tại Châu Thành - Long An bằng đèn LED thanh long Rạng Đông
Ứng dụng chiếu sáng cây thanh long tại Châu Thành - Long An bằng đèn LED thanh long Rạng Đông

Mô hình tại Long An - xã An Lục Long, Châu Thành, Long An áp dụng vào 2500m2 trồng cây thăng long trái vụ với 200 bóng 5W đã mạng lại những hiệu quả rất tích cực, giúp tiết kiệm được 90% điện năng so với đèn sợi đốt 60W và 75% điện năng so với đèn Compact 20W.

Vì sao đèn LED chuyên dụng cho Thanh Long Rạng Đông lại được sử dụng nhiều ở các dự án?

Đèn LED thanh long 5W Rạng Đông đã được thử nghiệm nhiều trong  các mô hình, dự án ở tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang và đã đem lại kết quả rất tốt, giúp tiết kiệm điện năng đến 4 lần so với đèn compact 20W và 12 lần so với đèn sợi đốt 60W

Ngoài ra, đèn LED thanh long 5W Rạng Đông ứng dụng công nghệ đèn LED, hiệu suất cao, tuổi thọ cao gấp 4 lần đèn compact, có phổ ánh sáng chuyên dụng, cho khả năng kích thích ra hoa thanh long cao 20-25% so với đèn compact thông thường. Thêm vào đó, đèn được thiết kế với kết cấu kín, chống nước, phù hợp với điều kiện sử dụng ngoài trời, nhỏ gọn nên rất thuận tiện khi lắp đặt.Theo chia sẻ của Ông Nguyễn Văn Tám - Giám đốc HTX Thanh Long Thuận Quý cảm thấy: “Rất là mừng, bóng 5W gọn gàng hơn, chất lượng hơn tiết kiệm hơn rất nhiều so với các bóng trước đó”. Các trang trại đều đánh giá tích cực về hiệu quả vận hành khi ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao sau một thời gian sử dụng.

Có thể khẳng định rằng, các sản phẩm đèn LED chuyên dụng cho cây thanh long của Rạng Đông đã dần trở thành người bạn thân thiết của những người nông dân góp phần nâng cao năng suất, cải thiện hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.