Hiện nay, phần lớn diện tích sản xuất thanh long vẫn để ra hoa theo cách tự nhiên, việc sử dụng ánh sáng cho các vườn thanh long chỉ được áp dụng rải rác tại các địa phương ở mức độ nhỏ lẻ, tự phát. Loại bóng đèn chủ yếu được sử dụng là bóng đèn tròn (sợi đốt) và bóng compact với mục đích tăng số lượng hoa, quả trong lứa chính vụ, vì vậy chưa giải quyết được bài toán về hiệu quả kinh tế.

Nhằm giải quyết những hạn chế trong việc áp dụng chiếu sáng tăng năng suất của cây thanh long, liên kết giữa doanh nghiệp, nhà khoa học, nông dân đã có lời giải. Trong mô hình liên kết này doanh nghiệp đóng vai trò liên kết nhằm gắn sản xuất với khoa học công nghệ, thúc đẩy nông nghiệp phát triển ổn định, bền vững; tiến tới sản xuất hàng hóa quy mô lớn, hiện đại.

Với những nghiên cứu có sự vào cuộc của doanh nghiệp, nhà khoa học, hội nông dân, đến thời điểm hiện tại đèn LED 5W thanh long ra đời với các ưu điểm nổi bật, dễ tích hợp với các công nghệ điều khiển hiện đại hoàn toàn có khả năng thay thế các loại đèn truyền thống khác trong trồng cây thanh long.

Hình thành Đèn Led 5W thanh long

Trước năm 2013 cây thanh long được người nông dân xử lý ra hoa chủ yếu bằng bóng đèn dây tóc công suất 60W. Bóng đèn này có đầy đủ phổ màu, chứa phổ màu đỏ nên có tác động rất mạnh đến quá trình ra hoa của thanh long. Tuy nhiên bóng đèn dây tóc 60W tiêu thụ nhiều điện năng làm tăng chí phí điện và tuổi thọ ngắn.

Chiếu sáng thanh long sử dụng đèn sợi đốt
Giải pháp chiếu sáng cây thanh long sử dụng bóng đèn sợi đốt

Năm 2013, sự hợp tác giữa Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và Trường Đại học Cần Thơ đã mở ra hướng phát triển mới trong chiếu sáng cho cây thanh long. Bóng compact chuyên dụng 20W ra đời thay thế cho bóng đèn sợi đốt đã góp phần giảm tiêu thụ điện trong việc xử lý ra hoa thanh long, giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận.

Giải pháp chiếu sáng cây thanh long sử dụng bóng đèn compact
Giải pháp chiếu sáng cây thanh long sử dụng bóng đèn

Năm 2016-2018 dự án First được tiến hành trên mô hình gắn kết giữa Công ty và nhà khoa học, người nông dân đã tạo nên bước tiến đột phá khi bóng compact 20W cho cây thanh long được thay thế bằng đèn Led 9W.  Nhiều thí nghiệm được tiến hành ở Bình Thuận, Long An, Tiền Giang  đã chứng minh: đèn 9W hoàn toàn có khả năng thay thế bóng đèn compact, tiết kiệm 50% điện năng so với bóng compact. Người dân trồng thanh long rất hài lòng với bóng đèn Led nhẹ, không bể khi va chạm mạnh, giảm hao hụt bóng, dễ thao tác và không tốn chi phí bình điện hạ thế. Đèn thanh long 9W được Cục Trồng trọt ra quyết định Số 150 /QĐ-TT-CCN công nhận LED.TL-T60 WFR/9W là một “Tiến bộ kỹ thuật trong trồng trọt”.

Giải pháp chiếu sáng cây thanh long sử dụng bóng đèn led 9w
Giải pháp chiếu sáng cây thanh long sử dụng đèn led 9w

Không dừng lại ở đó, mối liên kết bền chặt giữa 3 nhà đã thúc đẩy sự ra đời của Led 5W có thể giảm lượng điện tiêu thụ nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả kích thích ra hoa thanh long so với đèn Led 9W.  Trong tương lai đèn Led 5W sẽ thay thế hoàn toàn đèn Led 9W trong việc xử lý thanh long ra hoa trái vụ.

Hiệu quả từ mô hình liên kết 3 nhà

Những kết quả đạt được từ nghiên cứu, ứng dụng đèn Led trong quá trình thúc đẩy sự ra hoa của cây thanh long, tăng năng suất, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, giảm chi phí đầu tư đã chứng minh cho hiệu quả của mối liên kết 3 nhà. Sự hợp tác này không phô trương hình thức mà đi vào thực chất, một công việc có ý nghĩa mang lại lợi ích cộng đồng.

Hiệu quả từ mô hình liên kết 3 nhà

PGS.TS. Lê Văn Bé – Khoa Nông nghiệp – Đại học Cần Thơ cùng nhân viên Thị trường Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và Nông dân khảo sát mô hình thực nghiệm đèn LED thanh long 5W tại tỉnh Bình Thuận

Thế mạnh của mỗi nhà được phát huy rõ ràng trong từng khâu ra đời của sản phẩm Led chiếu sáng cho thanh long: Nhà khoa học nghiên cứu phổ ánh sáng thích hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của cây thanh long; Nhà nông với kinh nghiệm canh tác, hiểu được chu kỳ sinh trưởng, tập tính cây cây thanh long, trực tiếp thí điểm đèn thanh long, nắm bắt và phản hồi về chất lượng sản phẩm; Nhà đầu tư (doanh nghiệp) có tinh thần khoa học, có nền tảng về công nghệ Led, ứng dụng khoa học công nghệ, cơ sở vật chất đáp ứng được nhu cầu sản xuất lớn.

Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ký kết hợp tác với Hội nông dân tỉnh Bình Thuận đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sử dụng đèn tiết kiệm điện chong thanh long trái vụ

Trải qua các cải tiến liên tục nhằm không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, tối ưu hóa giá trị mà đèn mang lại cho người dân trồng thanh long. Ông Nguyễn Phú Hoàng- Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận cho biết: “ Nhằm từng bước nâng cao nhận thức của nông dân về tiết kiệm điện năng, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, từ năm 2006 đến nay, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sử dụng đèn tiết kiệm điện chong thanh long trái vụ, qua đó làm cho người dân hiểu rõ tác dụng, lợi ích thiết thực khi sử dụng bóng đèn tiết kiệm thay thế bóng đèn dây tóc giúp người nông dân tiết kiệm điện, giảm chi phí và góp phần bảo vệ môi trường.  Nhờ đó, các hộ nông dân sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh tiết kiệm chi phí điện năng 75-80% so với bóng tròn 60w: Tương đương tiết kiệm từ 2.100 – 2.800đ/kg so với bóng 60W. Bóng LED 9W thay cho đèn CFL 20W  tiết kiệm 50% điện năng: Tương đương tiết kiệm từ 300 – 350đ/kg so với bóng compact 20W và tiết kiệm từ 2.400 – 3.150đ/kg so với bóng 60W đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, giúp các hộ nông dân trồng thanh long giảm chi phí đầu vào trong sản xuất thanh long trái vụ”.

Hiện nay, đèn Led thanh long 5W được tiến hành trên 10 thí nghiệm tại Long An và Bình Thuận trên giống thanh long ruột trắng, đỏ với nhiều tuổi khác nhau từ 3 đến 18 năm tuổi. Kết quả cho thấy bóng đèn LED 5W và với phổ màu được nghiên cứu cải tiến hợp lí là loại bóng hoàn toàn có khả năng kích thích ra hoa giống như bóng LED 9W nhưng tiết kiệm 90% điện năng so với bóng đèn sợi đốt 60W, 75% điện năng so với đèn HQ compact 20W và 50% điện năng so với đèn LED 9W.

Đèn Led 5W cho cây thanh long đã được chứng nhận Tiến bộ kỹ thuật chiếu sáng điều khiển ra hoa cây thanh long.

Đây là tín hiệu vui trong việc ứng dụng công nghệ đèn LED tạo ra phổ ánh sáng chuyên dụng thích hợp cho cây thanh long, tăng năng suất trái vụ, chất lượng quả, đem lại lợi ích kinh tế cao, tăng khả năng xuất khẩu cho bà con nông dân. Đồng thời, mô hình thí điểm và giải pháp chiếu sáng đèn LED chuyên dụng thanh long sẽ được nhân rộng trong thời gian tới.


Xem thêm:

enlightenedGiải pháp chiếu sáng cây hoa cúc

enlightenedGiải pháp chiếu sáng nuôi cấy mô

enlightenedGiải pháp chiếu sáng cây thanh long