Smart Farm Rạng Đông

Dự kiến thị trường nông nghiệp công nghệ cao của thế giới năm sẽ tăng từ 13,8 tỷ đô la năm 2020 lên 22 tỷ đô la vào năm 2025. Tại Việt Nam, tính đến 31/12/2021 có hàng triệu hộ dân với khoảng 34.871 tổ hợp tác nông nghiệp và 18.327 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động trải dài khắp đất nước và làm thế nào để phát triển triển nông nghiệp Việt Nam bắt nhịp xu hướng thế giới luôn là bài toán cần lời giải.

Trong xu hướng đó, Rạng Đông nhanh chóng nắm bắt nhu cầu từ thị trường, xúc tiến quan hệ hợp tác với những chuyên gia đầu ngành từ các viện, trường và trung tâm nghiên cứu lớn khắp cả nước, các nhà cung cấp lớn như: Samsung, Seoul Semiconductor… phát triển giải pháp nông nghiệp thông minh Smart Farm – chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chính xác.

Chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao – giải pháp bền vững cho ngành nông nghiệp

Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ra mắt Giải pháp Smart Farm vào ngày 28/04/2022

Nói về ánh sáng tác động đến cây trồng, GS.TS. Lê Huy Hàm – Chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam cho biết, Đại học Quốc gia Hà Nội tập trung vào ứng dụng phát triển các lĩnh vực tìm kiếm công nghệ chiếu sáng cải tiến năng suất cây trồng, hệ thống nuôi trồng không đất, do đó tìm được giải pháp chiếu sáng nào đó tiết kiệm điện là rất quan trọng. Đèn Led là một lựa chọn tuyệt vời, bởi nó có thể tạo ra một phổ ánh sáng nhất định với chi phí điện năng thấp nhất. Bên cạnh đó, ta có thể lựa chọn được giải tần quang phổ thích hợp nhất với các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Đồng thời có thể phối trộn các giải tần quang phổ với nhau ở những giai đoạn khác nhau của thực vật để đạt được sự sinh trưởng, phát triển tối ưu. Có thể chọn được những giải tần quang phổ thích hợp nhất, chế độ chiếu sáng thích hợp nhất để nuôi trồng tạo ra vật liệu sinh học có hoạt chất sinh học cao nhất. Đây là những yếu tố hết sức thuận lợi khi chúng ta có hệ thống đèn Led và hệ thống điều khiển.

Giải pháp Smart Farm chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp chính xác Rạng Đông bao gồm: Hệ thống điều khiển trung tâm; cảm biến ánh sáng nông nghiệp; cảm biến nhiệt độ, độ ẩm nông nghiệp; cảm biến khí CO2 nông nghiệp; cảm biến độ ẩm đất nông nghiệp. Điểm khác biệt của giải pháp Smart Farm Rạng Đông là việc làm chủ công nghệ phổ ánh sáng, cường độ sáng, thời điểm chiếu sáng, thời gian chiếu sáng phù hợp với sinh trưởng và phát triển của từng loại cây trồng.

Chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao – giải pháp bền vững cho ngành nông nghiệp

Khách hàng tham quan gian hàng Nông nghiệp công nghệ cao trong sự kiện ra mắt Giải pháp Smart Farm Rạng Đông

Giá trị thực tiễn

Nhờ vào việc nỗ lực nghiên cứu, chuyển đổi mà Công ty Rạng Đông đã hoàn thành xuất sắc hai dự án cấp nhà nước về sử dụng đèn led. Dự án đầu tiên là “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống chiếu sáng chuyên dụng và xây dựng, sử dụng quy trình chiếu sáng chuyên dụng trong công nghiệp nhân giống và điều khiển ra hoa một số loại cây trồng, với quy mô công nghiệp”, thuộc chương trình đổi mới công nghệ quốc gia năm 2013-1016, trị giá 27 tỷ đồng. Dự án tiếp theo, “Nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất thử nghiệp và thương mại hóa sản phẩm đèn led dùng trong chiếu sáng nhân tạo nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam”, giai đoạn 2016-2019, trị giá 81 tỷ đồng.

Một số ứng dụng tiêu biểu có thể kể đến như giải pháp chiếu sáng điều khiển ra hoa trái vụ thanh long, giải pháp chiếu sáng hoa cúc, giải pháp chiếu sáng trong lĩnh vực nhân giống nuôi cấy mô, giải pháp chiếu sáng trong chăn nuôi gia cầm… Giải pháp Smart Farm đã được triển khai tại nhiều nông trại, trang trại, hộ gia đình tại Hải Dương, Vĩnh Phúc, Đà Lạt, Hòa Bình, Bình Thuận... Các trang trại đều đánh giá tích cực về hiệu quả vận hành khi ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao sau một thời gian sử dụng.­­

Chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao – giải pháp bền vững cho ngành nông nghiệp

Mô hình Smart Farm trồng dưa lưới tại Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc

Chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao – giải pháp bền vững cho ngành nông nghiệp

Nhân giống và ươm cây Sâm Ngọc Linh

Chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao – giải pháp bền vững cho ngành nông nghiệp

Mô hình trồng dâu tây ở Đà Lạt

Theo đó, giải pháp chiếu sáng đèn LED chuyên dụng cho thanh long của Rạng Đông đem đến ánh sáng phù hợp với phổ hấp thụ của sắc tố phytochrome, tăng khả năng kích thích cây ra hoa, tăng độ ngọt cho quả. Từ đó làm tăng năng suất quả thanh long, giảm công suất điện tiêu thụ của đèn LED từ 9 W xuống còn 5 W (tiết kiệm điện lên tới 45% so với đèn LED 9 W hiện hành và 75% so với đèn Compact 20 W).

Chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao – giải pháp bền vững cho ngành nông nghiệp

Mô hình trồng cây thanh long sử dụng đèn LED chuyên dụng 5W ở tỉnh Bình Thuận

Với giải pháp chiếu sáng đèn LED chuyên dụng cho hoa cúc của Rạng Đông có phổ ánh sáng chuyên dụng với tỷ lệ và cường độ phù hợp với phổ hấp thụ sắc tố phytochrome, giúp giảm tối đa công suất đèn còn 5 W; giảm thiểu thời gian chiếu sáng còn 4 giờ/đêm đối với tất cả giống hoa cúc hiện nay. Đại diện Rạng Đông cho biết, điều này giúp thời gian sinh trưởng của hoa được kéo dài, giúp bông thêm to đẹp, tăng giá trị kinh tế.

Hay đối với giải pháp chiếu sáng nuôi cấy mô, Rạng Đông đã làm chủ công nghệ phổ ánh sáng nhiều loại đèn LED nuôi cấy mô phù hợp với từng loại cây, đặc biệt là cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, làm tăng vi chất quý, giải quyết hiệu quả bài toán tiết kiệm điện năng mà vẫn đảm bảo sinh trưởng, phát triển và hệ số nhân của cây nhân giống.

Chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao – giải pháp bền vững cho ngành nông nghiệp

Nhân giống nuôi cấy mô - Viện nghiên cứu nguyên liệu giấy - Phú Thọ

Những trải nghiệm rất tích cực khi sử dụng gói giải pháp Smart Farm của Rạng Đông đã được chị Văn Thị Yến – Chủ trang trại Smart Farm Đào Gia Trang chia sẻ: “Chất lượng của cây, áp dụng trên cây dưa lưới thấy cây phát triển nhanh hơn so với không sử dụng hệ thống IoT này. Đặc biệt là chất lượng sản phẩm được nâng lên, cụ thể là độ ngọt của quả dưa lưới tăng lên 15%, trọng lượng quả cũng tăng 10-15%. Bên cạnh đó, điểm tối ưu là khâu vận hành rất dễ dàng và hiện đại, không phải điều khiển thủ công mà sử dụng bằng điện thoại, ở bất kỳ đâu tôi cũng có thể tự chăm sóc được cây cho vườn của mình, không phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, có thể điều khiển được môi trường trong hệ thống nhà vườn. Không chỉ với cây dưa lưới, chúng tôi có thể canh tác các loại cây khác trái vụ, tôi chỉ cần thay đổi các thông số phù hợp trong hệ thống này là được”.

Chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao – giải pháp bền vững cho ngành nông nghiệp

Bằng sự kiên trì và nỗ lực, Rạng Đông đã khẳng định bản lĩnh của một doanh nghiệp với khát vọng tiên phong cung cấp hệ thống giải pháp đồng bộ dựa trên công nghệ lõi là Chiếu sáng và IoT, góp phần kiến tạo ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh, nông nghiệp Công nghệ cao và nông nghiệp chính xác, thúc đẩy cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên - thông minh - hạnh phúc, đồng hành cùng dân tộc xây dựng Việt Nam Phồn vinh - Thịnh vượng.