Đèn điện tự bật sáng khi có người bước tới, điều khiển các thiết bị điện trong nhà chỉ với một câu nói, đưa ra cảnh báo khi có nguy hiểm từ xa… đó chỉ là một trong số ít những điều đơn giản mà một ngôi nhà thông minh hiện nay có thể thực hiện được, điều mà trước đây dường như chỉ xuất hiện trong mơ ước hay trong những bộ phim viễn tưởng.

Không chỉ dừng lại ở đó, công nghệ nhà thông minh vẫn đang tiếp tục phát triển, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều tính năng và tiện ích mới hữu ích, độc đáo hơn nữa. Dưới đây là 8 yếu tố chính sẽ trở thành thành xu hướng không thể thiếu của nhà thông minh tương lai.

1. Tích hợp nhiều thành phần

Các hãng công nghệ ngày càng chú trọng tới việc cung cấp các thiết bị thông minh có khả năng tích hợp và mở rộng với nhiêu thiết bị khác nhau. Xu hướng tích hợp thiết bị làm cho các giải pháp nhà thông minh nhanh chóng phổ biến dễ dàng sử dụng, tăng khả năng tiếp cận với mọi khách hàng thay vì chỉ phù hợp với những người có thu nhập cao như trước. Các thiết bị trong nhà thông minh bắt đầu giao tiếp với nhau, hoạt động như một nhóm thay vì các thiết bị riêng lẻ. Chẳng hạn trong nhà thông minh có thể trang bị loa Google Home, tích hợp cùng với hệ thống chiếu sáng thông minh cho phép ra lệnh mở đèn bằng giọng nói, hay cảm biến cửa kết hợp với tivi tự mở khi gia chủ về... Có thể nói kết nối là chìa khóa để mở rộng hệ thống nhà thông minh. Về tính dễ sử dụng, bạn không cần phải hiểu biết về công nghệ mà vẫn có thể sử dụng điện thoại thông minh kết nối wifi với ổ cắm thông minh cho phép điều khiển các thiết bị điện theo một kịch bản nhà thông minh nào đó.

2. Trí tuệ nhân tạo và IoT

Trí tuệ nhân tạo AI với các bước phát triển đột phá làm cho các trợ lý ảo như Amazon Alexa, Google Assistants hay Siri thông minh hơn, khả năng hiểu lệnh tốt hơn trong các giải pháp điều khiển bằng giọng nói. Các tiến bộ trong công nghệ IoT được ứng dụng vào các thiết bị gia dụng như tivi, tủ lạnh, máy giặt…, làm cho chúng thông minh hơn với khả năng kết nối, điều khiển và giám sát qua Internet và tích hợp trí tuệ nhân tạo AI nhận định thói quen và gợi ý người sử dụng

Trí tuệ nhân tạo - Trợ lý ảo Google Assistant

3. Công nghệ không chạm

Xu hướng này đang bắt đầu phổ biến trong nhà thông minh. Đại dịch Covid 19 là cú hích đẩy nhanh sự phát triển xu hướng công nghệ này. Các thiết bị thông minh trong nhà không cần chạm xuất hiện ngày càng nhiều nhờ việc tích hợp trực tiếp các cảm biến. Ví dụ như: máy rút nước rửa tay không chạm, chuông, khóa cửa không chạm

4. Bộ điều nhiệt thông minh

Sau loa thông minh, bộ điều nhiệt thông minh đã và đang là một trong những thiết bị công nghệ gia đình thông minh được sử dụng rộng rãi nhất. Thiết bị này dễ cài đặt và có thể tùy chỉnh theo nhiệt độ ưa thích cũng như thói quen của người sử dụng, cho phép lập lịch làm mát hay sưởi ấm phù hợp, dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ trong nhà, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

5. Công nghệ chăm sóc sức khỏe

Một xu hướng khác cũng được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19, đó là hệ thống nhà thông minh tích hợp các công nghệ chăm sóc sức khỏe. Ví dụ như: Ngoài chức năng điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với thói quen người dùng, bộ điều nhiệt thông minh còn tích hợp các tính năng như cảm biến độ ẩm, kiểm soát chất lượng không khí. Ngoài những tiện ích điều khiển và giám sát thông minh, hệ thống chiếu sáng trong ngôi nhà thông minh còn tích hợp công nghệ chiếu sáng lấy con người làm trung tâm - Human Centric Lighting (HCL), cho phép chiếu sáng phù hợp với chuyển động, cường độ và màu sắc mặt trời, phù hợp với nhịp sinh học của người ở. Chăm sóc sức khỏe tổng thể cho người ở trong nhà thông minh còn có các hệ thống lọc nước thông minh cho phép kiểm soát chất lượng nước, nhà vệ sinh thông minh trang bị các cảm biến để phân tích chất thải, trạng thái của da để cảnh báo các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

6. Làm việc và tập luyện tại nhà

Trong đại dịch Covid-19, các biện pháp phong tỏa để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan đã buộc người dân phải làm việc và tham gia các hoạt động khác tại nhà. Các chuyên gia nhận định rằng cho dù đại dịch có qua đi thì xu hướng làm việc tại nhà cũng vẫn được tăng cường. Do đó, những cải tiến trong nhà thông minh để mang văn phòng về nhà đã thực sự được chú ý. Từ các công nghệ như cửa sổ khử tiếng ồn, hay sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để che đi không gian phòng khách khi thực hiện video call không chỉ là bước khởi đầu phát triển trong không gian này. Ngoài công việc, nhu cầu tập luyện của người ở trong ngôi nhà thông minh cũng được chú trọng. Các công nghệ phần mềm smart home tập luyện thông minh ngay trong ngôi nhà của mình đã dần xuất hiện như gương thông minh Mirror của Lululemon hay Smart Trainer của Samsung.

7. Kết nối tốc độ cao

Một trong các tiền đề cho những ngôi nhà thông minh trong tương lai là kết nối Internet tốc độ cao qua WiFi MESH. Vấn đề kết nối chậm và vùng chết xảy ra khi người ở rời khỏi tầm phủ sóng của bộ định tuyến sẽ là vấn đề của quá khứ khi sử dụng công nghệ WiFi MESH kết nối các bộ định tuyến hoạt động chung với nhau như một thể thống nhất. Toàn bộ ngôi nhà sẽ có kết nối tốc độ cao với phần còn lại là các thiết bị nhà thông minh đã lắp đặt.

8 xu hướng công nghệ nhà thông minh

Thiết bị mạng không dây Wifi Mesh

8. An ninh công nghệ cao và bảo vệ quyền riêng tư

Để đảm bảo an toàn cho người ở và mọi thứ bên trong nhà thông minh, các hệ thống an ninh công nghệ cao đang được phát triển để bảo vệ ngôi nhà từ bên ngoài. Các hệ thống này bao gồm các thiết bị có khả năng kết nối với nhau nhiều hơn, cho phép người dùng có thể kiểm tra ngôi nhà của mình từ bất kỳ đâu, truy cập và điều khiển từ xa như mở cửa cho người giao hàng hoặc bật đèn nếu thấy người đáng ngờ trên vỉa hè. Công nghệ nhà thông minh đã phải đối mặt với các vấn đề vi phạm dữ liệu riêng tư. Để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của người tiêu dùng hiểu biết ngày nay, các công ty công nghệ đang cải tiến các tính năng để đảm bảo rằng mọi thông tin và cuộc sống riêng tư của người ở trong nhà đều được an toàn.

Kết luận

Xu hướng phát triển ngôi nhà thông minh là xu hướng tất yếu. Đặc biệt với sự phát triển của công nghệ Internet vạn vật với các thiết bị sử dụng năng lượng thấp, kết nối linh hoạt hiệu quả và chi phí thấp, cùng với sự phát triển của tính toán đám mây, trí tuệ nhân tạo sẽ đưa các ngôi nhà thông minh gần hơn với thực tế. Giúp cho cuộc sống của con người được an toàn, tiện nghi thoải mái, thân thiện và phát triển bề vững với môi trường.

Và nếu như mọi người đang tìm kiếm một giải pháp hay đại lý nhà thông minh uy tín chất lượng, thì đừng ngần ngại tham khảo ngay hệ thống nhà thông minh RalliSmart của Rạng Đông. Là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thị trường với tiêu chí “Của người Việt – Cho người Việt – Vì người Việt”, Rạng Đông tin rằng các khách hàng sẽ hoàn toàn hài lòng và được trải nghiệm tất cả những gì tốt nhất có thể tìm thấy ở giải pháp nhà thông minh cao cấp.

Bài viết liên quan:

  1. Nhà thông minh là gì? Lợi ích của nhà thông minh
  2. Các thương hiệu nhà thông minh hàng đầu tại Việt Nam
  3. Tìm hiểu về nhà thông minh Rạng Đông RalliSmart