Rạng Đông
Trịnh Tuân
Thạc sỹ Mỹ Thuật
Giảng viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

NƠI GIÚP BIẾN Ý TƯỞNG SÁNG TẠO NGHỆ THUẬT THÀNH SẢN PHẨM
HỮU ÍCH CHO ĐỜI

Tôi biết đến Rạng Đông khi đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiêp, đó là năm 1982 khi tôi được theo lớp đi tham quan các cơ sở sản xuất. Và Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông lúc đó là điểm đến đầu tiên của chúng tôi.

Kí ức về Rạng Đông khi đó vẫn còn theo tôi đến tận bây giờ. Cũng như nhiều người khác, Rạng Đông lúc đó dường như nằm khá xa trung tâm thành phố. Con đường dẫn đến nhà máy 2 bên còn đầy đồng ruộng và hồ ao, ướt át và lầy lội mỗi khi mưa. Ngày đó chính giữa khuôn viên nhà máy là một chiếc lò thuỷ tinh lớn được đốt bằng than với nhiều miệng nồi. Các công nhân thành thạo vê những ống thổi lấy thuỷ tinh và dùng miệng thổi theo những khuôn định hình. Bóng đèn và phích nước của Rạng Đông thời ấy luôn là sản phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Đã 34 năm trôi qua kể từ ngày tôi biết đến Rạng Đông, một khoảng thời gian quá đủ để chứng minh, khẳng định những gì thuộc về mất, còn, thành công hay thất bại. Và sau một khoảng thời gian dài dù không có cơ hội hợp tác


Các giảng viên, sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội và cán bộ Bộ môn Thiết kế sáng tạo sản phẩm chiếu sáng tiên tiến Trung tâm R&D thảo luận về kiểu dáng sản phẩm mới

Nhưng tôi vẫn luôn dõi theo từng bước thăng trầm của Rạng Đông.

Và bắt đầu từ giữa năm 2015, với một dự án nhỏ hợp tác với Bộ môn Thiết kế sáng tạo sản phẩm chiếu sáng tiên tiến, tôi đã là một thành viên của gia đình Rạng Đông. Trong sự nghiệp hoạt động nghề design của mình, tôi đã đi nhiều nơi, từng hợp tác với nhiều công ty, làm việc với nhiều đối tác nhưng đến nay tôi có thể nói rằng với tôi Rạng Đông là một sự khác biệt. Đó là đội ngũ lãnh đạo đã biết trân trọng, tin tưởng và quy tụ được rất nhiều nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành cộng tác làm việc với một kế hoạch lâu dài cho sự phát triển bền vững của công ty. Nhưng có lẽ sự khác biệt rõ nét nhất mà tôi nhận thấy đó là cách ứng xử của Rạng Đông với các chuyên gia, các kỹ sư và cả với các cán bộ công nhân viên của mình một cách thân thiện, cầu tiến và chân tình. Chính điều này đã tạo ra môi trường với những con người làm việc với tâm thức luôn nghĩ về công ty, họ coi Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông như là ngôi nhà của họ vậy.

Tôi may mắn được làm việc với Bộ môn Thiết kế sáng tạo sản phẩm chiếu sáng tiên tiến với những kỹ sư, chuyên gia đầy nhiệt huyết và luôn sẵn sàng giúp đỡ và thực hiện, giải quyết công việc với trách nhiệm cao nhất vơi tinh thần tất cả vì công ty! Có thể nói đây là môi trường làm việc lý tưởng mà không phải ở đâu cũng có được.

Tôi hiểu rằng, để có một công ty đứng vững qua các thời kỳ với nhiều biến động về kinh tế, chính trị, xã hội, một công ty với môi trường làm việc tốt với những cán bộ công nhân viên luôn coi Công ty là nhà của mình không dễ dàng gì với những khuôn phép quản lý hành chính. Ở Rạng Đông yếu tố con người là tiên quyết.

Một con tàu dù lớn dù nhỏ cũng phải có một người cầm lái vững vàng. Với tôi Nguyễn Đoàn Thăng là một thuyền trưởng giỏi.

Chính vì vậy Rạng Đông của ngày hôm nay khác rất nhiều Rạng Đông trong ký ức của một cậu sinh viên trẻ 34 năm về trước.

Hà Nội,Tháng 06 năm 2016.


1900.2098