Vào cuối năm 2017, giải Nobel Y học cho 3 nhà Khoa học Mỹ giải thích cơ chế kết nối đồng hồ sinh học bên trong con người với quá trình tự quay của trái đất và hệ mặt trời hình thành chu kỳ NGÀY/ĐÊM và bốn mùa đã thay đổi chức năng của chiếu sáng.

Chiếu sáng không chỉ phục vụ chức năng nhìn của hoạt động thị giác với hai loại tế bào que và nón trong võng mạc của mắt người, mà chiếu sáng trở thành yếu tố của môi trường sống, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và hạnh phúc con người,  hỗ trợ nhịp THỨC/NGỦ của con người, ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể và liên quan đến việc sản sinh các Vitamin quang hợp.
Giải Nobel Y học 2017 dựa trên cơ chế hoạt động của một loại tế bào hạch phi thị giác (ip RGC) đã được phát hiện từ năm 2002. Công lao của 3 nhà y học Mỹ phát hiện ra loại tế bào hạch này nhận tín hiệu ánh sáng về độ dài, thời điểm đầu và cuối ngày truyền tín hiệu thần kinh tới vùng não trung tâm SCN. Vùng não SCN có vai trò là đồng hồ chủ điều khiển trung tâm như “nhạc trưởng” trong bản hòa tấu của nhiều đồng hồ nhỏ trong cơ thể. 
Như vậy vùng não trung tâm SCN là trung gian giữa tín hiệu ánh sáng hấp thụ bởi tế bào hạch ip RGC và phản ứng của cơ thể với ánh sáng. Từ vùng não trung tâm SCN, điều chỉnh nhịp cơ thể và điều chỉnh sự trao đổi chất theo thời gian trong ngày, kích thích hoặc ức chế Enzym (các men xúc tác sinh học) kích thích hoặc ngăn cản việc tiết các hormone từ các tuyến nội tiết.

Cấu tạo đồng hồ sinh học ở người
Cấu tạo đồng hồ sinh học ở người

Melatonin - sinh bởi tuyến tùng trong não, giúp kiểm soát chu kỳ thức - ngủ, giúp ta đi vào giấc ngủ. 
Cortisol - sinh bởi tuyến thượng thận, giúp điều chỉnh các quá trình trong cơ thể như trao đổi chất, phản ứng miễn dịch, giúp cơ thể tỉnh táo, ứng phó với sự căng thẳng. 
Serotonin - giúp điều chỉnh tâm trạng, hành vi xã hội, sự thèm ăn và tiêu hóa, giấc ngủ, trí nhớ, ham muốn tình dục, ức chế sự đau và tạo ra khi ta tiếp xúc với ánh sáng ban ngày. 
Dopamine - chất hóa học trong não điều chỉnh nhận thức, trí nhớ, động lực, tâm trạng, sự chú ý và học tập, mức dopamine tăng khi phơi nhiễm với ánh sáng cường độ cao.

Chu trình tiết ra và ức chế melatonin và cortisol trong cơ thể theo nhịp ngày đêm
Chu trình tiết ra và ức chế melatonin và cortisol trong cơ thể theo nhịp ngày đêm

RalliSmart là sản phẩm giao thoa của những đỉnh cao của Vật lý học (giải Nobel 2014 về LED) - Sinh học (giải Nobel Y học 2017) và sự phát triển vũ bão của công nghệ thông tin. RalliSmart Rạng Đông với giải pháp chiếu sáng lấy con người làm trung tâm HCL (Human Centric Lighting), với hệ thống chiếu sáng động mô phỏng gần đúng với ánh sáng tự nhiên.
 
HCL chính là chiếu sáng đặt trọng tâm vào việc đưa sự thay đổi tự nhiên tuần hoàn của ánh sáng mặt trời ban ngày trở lại vào cuộc sống hàng ngày của con người với ánh sáng nhân tạo hiệu quả về mặt sinh học.
Chiếu sáng HCL mô phỏng gần đúng với ánh sáng tự nhiên dựa vào các yếu tố: độ rọi, hướng ánh sáng, nhiệt độ màu, sự thay đổi của ánh sáng trong ngày và theo các mùa.

Chiếu sáng HCL sử dụng chip LED SunLike:

- LED SunLike có phổ ánh sáng giống phổ ánh sáng mặt trời. 
- Chỉ số hoàn màu CRI lên đến 97.
- Không gây phản xạ quá mức => giảm độ chói.
-> Vật thể được chiếu sáng bởi đèn SunLike sẽ hiển thị màu sắc trung thực, sống động như dưới ánh sáng mặt trời. Giảm áp lực phân biệt màu sắc lên mắt.